at-dong-san-nam-2021

Cả nước trải qua hơn 4 tháng chững lại vì dịch, bất động sản năm 2021 đang có động thái khởi sắc trở lại. Nhiều tín hiệu lạc quan báo hiệu sự phục hồi. Vậy nhận định nào cho thị trường bất động sản giai đoạn cuối 2021.

bat-dong-san-nam-2021
Điểm nào nổi bật cho bất động sản năm 2021

Thị trường bất động sản năm 2021 kích hoạt trở lại

Mặc dù tình hình giãn cách vì dịch nhưng nhiều thương vụ vẫn diễn ra trong âm thầm. Nhiều dự án được các tập đoàn thây toán để sẵn sàng “bật” cho giai đoạn khởi sắc trở lại sau dịch.

Ngay sau khi dịch bệnh bắt đầu được kiểm soát, các địa phương thích ứng an toàn với dịch bệnh. Lúc này mức độ quan tâm của các nhà đầu tư cải thiện nhanh chóng. Điều đó thể hiện rõ ở chỉ số về mức độ quan tâm của giới đầu tư tăng mạnh sau mỗi đợt dịch. Cụ thể, sau đợt dịch 3 này thì tăng mạnh tới 378%. VARS nhận định: ảnh hưởng của dịch bệnh chỉ trong ngắn hạn. Sự trầm lắng của thị trường bất động sản năm 2021 chỉ tạm thời. Đây có thể là cơ hội lớn để tái cấu trúc, tích luỹ hướng tới phát triển bền vững hơn.

bat-dong-san-nam-2021
Thị trường bất động sản đang được kích hoạt trở lại nhanh chóng

Nguồn cung hiện tại phần lớn là hàng tồn từ các dự án trước hay quý trước. Những dự án mới bị hạn chế, thị trường đạt ngưỡng cung thấp nhất trong vòng 5 năm trở lại đây. Lực cầu về BĐS đang có được rất nhiều sự quan tâm của cá nhân, nhà đầu tư ngay trong dịch bệnh. Nhất là mặt hàng đất nền, bởi đây là nguồn lưu giữ tài sản an toàn và ít bị hao hụt. 

Khi mà nhiều địa phương gỡ bỏ lệnh giãn cách xã hội, hoạt động phát triển dự án cùng thị trường giao dịch BĐS sẽ được kích hoạt trở lại. Thị trường sẽ vẫn chịu áp lực tăng giá BĐS vì nguồn cung thấp, thuế đất, thiết bị, nguyên vật liệu, giá đất (giải phóng mặt bằng) … đều tăng. Các nhà đầu tư mới sẽ “nhòm ngó” vào các thị trường cho sinh lợi cao như: Quảng Ninh, Bắc Giang, Hải Phòng, Bình Thuận, Long An, Phú Quốc, Thanh Hóa…

Bất động sản 2021 còn nhiều thách thức

Theo nhận định của nhiều chuyên gia, thị trường bất động sản năm 2021 rất khó để có kịch bản “màu hồng” trong thời gian cuối năm. Đặc biệt là khu vực phía nam khi mà tình hình dịch bệnh còn đang “hoành hành”. Dư chấn sau những đợt dịch làm đảo lộn nhiều kế hoạch trong ít nhất là 6 tháng nữa. Đồng nghĩa với việc những tháng cuối năm 2021 đến quý I/2022, thị trường BĐS, đặc biệt là thị trường ở phía Nam còn đứng trước phép thử khó khăn, nhiều thách thức hơn.

bat-dong-san-nam-2021
Những thách thức mà lĩnh vực bất động sản đang gặp phải

Thị trường bất động sản sẽ không có đà tăng trưởng ngay lập tức. Cho du ù kịch bản “sống chung” với dịch đã được kích hoạt. Nhiều dự án tái hoạt động, nhiều doanh nghiệp háo hức chờ ngày trở lại để triển khai bán hàng, kinh doanh vào dịp cuối năm. Song, khó khăn lớn nhất mà doanh nghiệp BĐS đang phải đối diện là thanh khoản thấp. Bởi nguồn thu nhập hạn chế của đa số người dân trong thời điểm này khiến tình hình thị trường không có nhiều biến động. Nếu có giao dịch thì chủ yếu chỉ diễn ra từ nhà đầu tư dài hạn.

Nhiều phân khúc bất động sản năm 2021 có triển vọng tăng trưởng

Các nhà đầu tư có xu hướng dịch chuyển dòng tiền vào lĩnh vực bất động sản ngày càng nhiều. Bởi đây là kênh đầu tư được cho là an toàn, nhất là giá nhà đất lại có xu hướng tăng theo thời gian. Các sàn giao dịch cho hay: nhu cầu mua nhà ở của người dân tăng nhanh, nhất là tại thành phố có tốc độ đô thị hóa nhanh. Trong đó, giá căn hộ chung cư có hiện tượng tăng trước áp lực hạn chế về nguồn cung.

Trong 6 tháng đầu của năm 2021, thị trường BĐS công nghiệp nhận được quan tâm nhiều và đầu tư tích cực. Xu hướng bất động sản năm 2021 những tháng cuối thì phân khúc bất động sản công nghiệp vẫn giữ vị thế phát triển tốt nhất. Bất động sản công nghiệp kỳ vọng tiếp tục đón nhận nhiều nhà đầu tư mới. Đặc biệt, với sự tăng trưởng của BĐS công nghiệp đang hưởng lợi từ các thương vụ mua bán và  sáp nhập cùng nguồn cung mới.

bat-dong-san-nam-2021
Phân khúc bất động sản nào hiện tại đang có thế mạnh?

Cùng với đó, lĩnh vực văn phòng tiếp tục ghi nhận lượng cầu lớn. Phần lớn là các dạng văn phòng chất lượng cao, như cầu bởi các doanh nghiệp nội địa và quốc tế. Phòng hạng A có giá thuê phụ thuộc vào nguồn cung tương lai của thị trường.

Phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng ghi nhận những tín hiệu khả quan nhất định. Các chủ đầu tư thay vì đầu cơ dự án căn hộ khách sạn đã cẩn thận lựa chọn nhà điều hành uy tín cho dự án cao cấp.Với xu hướng phát triển chung, các doanh nghiệp chú trọng phát triển bất động sản du lịch nên tập trung phát triển chất lượng dịch vụ. Mục đích là bắt kịp và thích ứng tốt với thị trường sau dịch và dịp cuối năm.

Hy vọng những thông tin về bất động sản năm 2021 vào những tháng cuối năm trên đây sẽ giúp bạn có cái nhìn khách quan hơn. Từ đó hoạt động mua – bán sẽ gặp nhiều điều kiện thuận lợi, tránh những rủi ro đáng tiếc xảy ra. Chúc bạn có được sự lựa chọn đầu tư đúng đắn nhất!

 

Grandhousing hay GHS được biết đến là Công ty TNHH Thương mại dịch vụ và Quản lý đầu tư Grand Housing, luôn lắng nghe và thấu hiểu để sẵn sàng mang tới những giải pháp cho riêng bạn với bất động sản của mình. Không có giải pháp hoàn hảo, chỉ có giải pháp phù hợp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Download document

Enter your email before downloading this document